ตำรวจบ้านนั่งรถสายตรวจ ขวางรถคนร้าย ถูกกราดยิงดับ ไม่มีเงินเดือน แต่ขอทำดีจนวาระสุดท้าย

จากกรณีคนร้ายก่อเหตุกราดยิงประชาชนจนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 09 00 น ของวันที่ 9 กพ 63 ตามที่ได้มีรายงานไปแล้วนั้น

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดดอนขวาง เขตเทศบาลตำบลหัวทะเล อ เมืองนครราชสีมา นายเชิดไปล่ กระโทก อดีตกำนันตำบลหัวทะเล บิดาและบุตรสาว ได้ตั้งศพของ นายทัศนะ หริรักษ์ อายุ 55 ปี หรือ เซอร์เวย์ ซึ่งเป็นตำรวจบ้านและเป็นจิตอาสาที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ภายในศาลา 1 ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีเพื่อนจิตอาสาเดินทางมาเคารพศพ ซึ่งมีการจัดความเป็นระเบียบของพวงหรีดจำนวนมากให้เหมาะสมและสมเกียรติ
โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ช่วงเย็นเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินีฯ ได้พระราชทานน้ำหลวง พวงมาลา และสิ่งของพระราชทาน โดยให้พลอากาศโทภักดี แสง ชูโต องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์ในการอัญเชิญให้กับศพ นายทัศนะ หริรักษ์ โดยมีการคลุมด้วยธงชาติ เสมือนข้าราชการ ในฐานะที่เป็นผู้ทำความดีด้วยความเสียสละ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16 00 น

นายเชิดไปล่ กระโทก อดีตกำนันตำบลหัวทะเล อายุ 69 ปี บิดาของ นายทัศนะ เปิดเผยว่า ลูกชายเป็นตำรวจบ้านมาหลายปีตั้งแต่ก่อตั้ง และยังเป็นจิตอาสา ทำงานด้วยความเสียสละด้วยใจ ไม่มีเงินเดือน ไม่มีรายได้ค่าตอบแทนจากตรงนี้เลย ช่วงเกิดเหตุตนยังไม่ทราบว่าถูกยิงเสียชีวิต มาทราบตอนประมาณหนึ่งทุ่ม จนถึงตอนนี้รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ภูมิใจที่ลูกชายปฏิบัติหน้าที่เสมือนผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จนวาระสุดท้าย
นายเชิดไปล่ กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้ว นายทัศนะ ไม่ใช่ลูกแท้ แต่เป็นลูกบุญธรรมเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านของตน เพราะนายทัศนะ ไม่มีที่อยู่ ด้วยความสงสารเลยรับเป็นลูกบุญธรรม ไม่มีครอบครัว พ่อแม่แท้ๆ เสียชีวิตหมดแล้ว มีเงินได้จากอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้มาเท่าไรก็ใช้เท่านั้น ไม่สนใจว่าจะได้น้อยหรือไม่ได้ กินข้าววัดบ้าง กินข้าวที่บ้านบ้าง นายทัศนะ เป็นคนที่มีนิสัยน่ารัก จริงจัง และมีความตั้งใจในการทำงาน ซึ่งก่อนเกิดเหตุไม่ได้มีลางบอกเหตุแต่อย่างใด และอยากให้ทางราชการช่วยเหลือเยียวยาทุกอย่าง เพื่อจะนำจากที่ได้รับไปบริจาคสมทบทุนสร้างวัด และสร้างโรงเรียน ในวัดดอนขวาง แห่งนี้

Leave a Reply