พ่อแม่สุดภูมิใจ ผู้กองตระกูล สละชีพในหน้าที่ ถ้าเลือกได้ขอลูกคืนมาดีกว่า

เมื่อเวลา 13 00 น วันที่ 9 กพ 62 บรรยากาศที่บ้านเลขที่ 19/7 หมู่7 ต ผางาม อ เวียงชัย จ เชียงราย ส ต ก๋วน ทาอาษา อายุ 63 ปี อดีตทหารเก่า และนางเพียรศรี ทาอาษา อายุ 56 ปี พ่อแม่ ร ต อ ตระกูล ทาอาษา ผบ หมวด สบ1 กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก ต่อต้านการก่อการร้าย บก สปพ เสียชีวิตขณะเข้าช่วยเหลือประชาชน และเกิดการยิงปะทะกับคนร้ายเสียชีวิต มีญาติพี่น้องมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ เครื่องใช้ ตั้งเต็นท์ โต๊ะเก้าอี้ เพื่อจัดงานศพและต้อนรับญาติพี่น้อง เพื่อนของผู้เสียชีวิต เพื่อนบ้าน ชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้ไปช่วยจัดสถานที่ศาลาหอฉัน กางเต็นท์บริเวณหน้าศาลาวัดดงมะตื๋น ภายในหมู่บ้าน เพื่อรอรับศพที่จะเดินทางถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง อ เมือง จ เชียงราย ในวันที่ 10 กพ ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปตั้งที่ศาลาวัดดงมะตื่น ขณะเดียวกัน ตำรวจ สภ เวียงชัย เจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลผางาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ไปให้กำลังใจที่บ้าน

นางเพียรศรี ทาสา พ่อและแม่ของ ร ต อ ตระกูล กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ ลูกคนเล็ก น้องชายผู้ตายที่กำลังเรียนอยู่ รร พลตำรวจ เหลืออีก 5 เดือนจบ ได้โทรศัพท์มาบอกว่าพี่ชายเสียชีวิตแล้ว ทำให้เกิดความเสียใจเป็นอย่างมาก มีความโศกเศร้า ร้องไห้เสียใจเป็นลมล้มฟุบ ญาติพี่น้องต้องมาปลอบใจ และชาวบ้านที่รู้เรื่องต่างทยอยมาแสดงความเสียใจและให้กำลังใจ แม้จะภูมิใจที่ผู้กองตระกูล ลูกชาย เสียสละชีวิตเพื่อชาติ แต่หากเลือกได้ขอลูกคืนดีกว่า
สิ่งที่อยากบอกลูกเป็นครั้งสุดท้ายนั้น คือ ถ้าชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นแม่ลูกกันอีก และขณะนี้น้องชายได้ไปรอรับศพพี่ชายที่กรุงเทพฯ รอเย็นวันนี้ ส ต ก๋วน ทาอาษา และนางเพียรศรี ทาสา พ่อ แม่และน้าสาวจะขึ้นเครื่องบินไปรับศพ โดยมีกำหนดการว่าวันที่ 10 กพ จะเคลื่อนศพจากกรุงเทพฯ ไปถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ เชียงราย

ส ต ก๋วน ทาอาษา บิดาของ ร ต อ ตระกูล กล่าวว่า ตนเคยเล่าให้ลูกชายเมื่อเป็นเด็กฟังว่า พ่อเคยเป็นพลทหารและเคยออกรบ ยิงต่อสู้กันกับคนร้ายพื้นที่ชายแดนอยู่เสมอ ทำให้ลูกชายชอบฟังอย่างมาก และเกิดการฝังใจที่อยากจะเป็นตำรวจ เพื่อปราบปรามคนร้าย และก็ได้สอบเป็นตำรวจได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เมื่อรู้ข่าวว่าลูกชายเสียชีวิต ในขณะปฏิบัติหน้าที่ เสียใจอย่างมาก และร้องไห้ในใจ ภายนอกไม่มีน้ำตาไหลออกมา เพราะทำใจไว้แล้ว ก่อนเกิดเหตุ 3 วัน ผู้ตายได้โทรคุยว่า อยากจะขายสวนยางพาราภายในหมู่บ้าน เพื่อเก็บเงินให้พ่อแม่ใช้จ่ายด้วยความเป็นห่วง เหมือนเป็นลางไม่ดี

บิดาของ ร ต อ ตระกูล กล่าวด้วยว่า ร ต อ ตระกูล เป็นพี่คนโต และมีน้องชายคนเดียว เป็นคนมีนิสัยดีตั้งแต่เด็ก เคยเก็บเงินหลายหมื่นบ้านก็นำส่งคืนให้เจ้าของ เป็นคนกล้า ชอบช่วยพ่อแม่ทำงานทุกอย่าง อยากเป็นตำรวจก็เป็นความคิดของลูกชาย เมื่อได้เป็นตำรวจจะกลับบ้านปีละครั้ง เอาเงินมาให้ใช้ตลอด ส่วนเรื่องการทำงาน จะไม่ยอมเล่าเรื่องให้รู้ เพราะกลัวพ่อแม่เป็นห่วง ตั้งแต่ไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งครั้งนี้ด้วย

Leave a Reply