เป็นบุญตาที่ได้เห็น ยอดพระธาตุพนมฉัตรทองคำ ประดับด้วยเพชรสวยตระการตา

นี่ก็เป็นงานใหญ่ทุกๆปีของชาวนครพนม สำหรับงานนมัสกาพระธาตุพนมประจำปี 2563 โดยได้มีเพจเฟสบุ๊กชื่อ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้โพสต์ภาพบนยอดของพระธาตุพนมยอดฉัตรทองคำ 16 กิโลกรัม ยอดน้ำทองคำ ประดับด้วยกระดิ่งทองคำ จำนวน 32 ใบ ดอกบัวทองคำ ประดับตกแต่งสวยงาม รวมทั้งหมด 200 เม็ด

ปลียอดของทองคำพระธาตุพนม ทองมีน้ำหนัก 42 กิโลกรัม ที่ประดิษฐาน อัญเชิญขึ้นที่จุดสูงสุด ของยอดองค์พระธาตุพนมบรมเจดีย์ ที่ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าสง่ายิ่่ง โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563 พุทธศาสนิกชนจากทั่วไทยเดินทางไปกราบนมัสการพระธาตุพนมเป็นจำนวนมากในทุกปี

ขณะเดียวกันในการประกอบพิธีถือว่าเป็นสิริมงคลและเป็นอานิสงค์อันยิ่งใหญ่ ตามประเพณีความเชื่อสร้างความสวยงาม ยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อที่จะประกอบพิธีอัญเชิญปลียอดขององค์พระธาตุพนมขึ้นประดิษฐานบนส่วนยอด โดยยอดน้ำทองคำจะมีลักษณะเหมือนหยดน้ำค้างประดับกระดิ่งทองคำจำนวน 32 ใบ และดอกบัวทองคำ ประดับตกแต่งด้วยเพชร นอกจากนี้ยังได้ทำการปิดทอง และทาสีใหม่ทั้งหมดเพื่อเป็นการบูชา

สำหรับองค์พระธาตุพนม มีอายุเก่าแก่ 2,500 ปี จากประวัติความเป็นมาตามตำนานความเชื่อ พระอุระคนิทาน ระบุไว้ว่าสร้างขึ้นภายหลังพระพุทธเจ้าปรินิพาน พระมหากัสสะปะ ผู้เป็นสาวกได้ร่วมกัน สร้างองค์พระธาตุพนมขึ้น เพื่ออัญเชิญพระอุรังคธาตุ มาประดิษฐาน ประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-14 หรือในราวปี พ.ศ.8 สมัยอาณาจักรศรีโคตรบูร กำลังเจริญรุ่งเรือง

โพสต์

พิธียกปลียอดพระธาตุพนม

Posted by วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร on Friday, January 24, 2020

แหล่งที่มา : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

เรียบเรียงโดย :  tubesmile.com

Leave a Reply