สนามบินดอนเมือง รับมือกับทัวร์จีน คนยังแน่นเฉลี่ยวันละ 7 พันกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชั้น 1 อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง พล.ต.ท.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. นายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุข ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยจุดคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมาย บริเวณขาเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยใช้เครื่องแฮนด์เทล วัดอุณหภูมิบริเวณ หน้าผากและหู รวมทั้งให้ผู้โดยสารใช้แอลกอฮอล์ ใช้เจลทำความสะอาดมือ และแจกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีน และภาษาอังกฤษแนะนำวิธีการป้องกันตัวเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวว่า สามารถที่จะควบคุมเชื้อไวรัสโคโรน่า

ทั้งนี้ทางด้าน พล.ต.ท.ศตวรรษ กล่าวว่าการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศจีน หรือผู้โดยสารสัญชาติเป้าหมายได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ในการกำหนดให้เที่ยวบินที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมายลงจอดตามจุดที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ ซึ่งด่านควบคุมโรคขาเข้า ได้มีการตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเพื่อคัดกรองคนตามขั้นตอนสาธารณสุข ก่อนผู้โดยสารจะแสดงตนที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง จากการประสานข้อมูลและการปฏิบัติกับกรมควบคุมโรค พบว่าจากการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรคตั้งแต่วันที่ 3-25 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

ได้มีการตรวจคัดกรองไปแล้วกว่า 13,000 ราย พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวน 21 ราย และพบผู้ติดเชื้อ 4 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย ชาวไทย 1 ราย และทางด้านนายสุรัตน์ เผยว่า ตอนนี้สนามบินดอนเมือง เพิ่มการเฝ้าระวังไฟลต์บินที่เดินทางมาจากเมืองกวางโจว ประเทศจีนหากมาจากที่ดังกล่าวจะให้เครื่องลงจอดที่เพียร์ 6 เพื่อตรวจผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือไม่ โดยจะมี 3 ขั้นตอน คือให้ตรวจผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิภายในร่างกาย

จากนั้นหากพบว่ามีไข้จะนำนักท่องเที่ยวที่ต้องสงสัยพาเข้าห้องกัก แล้วใช้เครื่องแฮนด์เทล และเครื่อง เอียร์ เทอร์โมสแกนตรวจที่หน้าผากและหูซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ และพล.ต.ท.ศตวรรษ กล่าวอีกว่า สำหรับเครื่องวัดอุณหภูมิเครื่องเทอร์โมสแกนที่สนามบินดอนเมือง มี 1 เครื่อง และกำลังขอเพิ่มอีก 1 เครื่องส่วนสนามบินสุวรรณภูมิมี 2 เครื่อง ในส่วนของสนามบินดอนเมือง มีผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางมาจำนวนมาก ปกติเฉลี่ยวันละ 23,847 คน มีผู้โดยสารสัญชาติจีนเดินทางเข้าเฉลี่ยวันละ 7,477 คน จนกว่าสถานการณ์จะสู่ภาวะปกติหากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที

Leave a Reply