ละสังขารแล้วหลวงพ่อบุญอุ้มพระยอดกตัญญูดูแลโยมแม่ถึงแม้จะถูกคนตำหนิ

สวัสดีจ้าวันนี้เพจเรื่องเล่าชาวสยามจะพาทุกคนมาศึกษาเรื่องเล่าประวัติศาสตร์ตำนานอภินิหารพระเกจิความลี้ลับไสยศาสตร์เพราะในประเทศไทยของเรานั้นต่างก็มีจุดเด่นทางความเชื่อและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาแหล่งรวมประวัติศาสตร์ที่มีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมากวันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องเล่าหลวงพ่อบุญอุ้มอาภัสสโรมาให้อ่านเพื่อศึกษากันติดตามรับชมกันได้เลยหากกล่าวถึงหลวงพ่อบุญอุ้มอาภัสสโรท่านเป็นพระเกจินครพนมเมืองแห่งพญานาคมีนามเดิมว่า บุญอุ้ม อภัยโส เกิดเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2498 เป็นชาว ต.บ้านแพงโดยกำเนิดโยมบิดามารดาชื่อพระอ่อนสี และแม่ชีทิพย์ อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ท่านเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร วัดหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ขณะอายุ 13 ปี บวชเณรที่วัดชัยมงคล ติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ ปักกรดตามป่าช้าหลายจังหวัดภาคอีสานภาคกลางและภาคเหนือนาน 5 ปี ก่อนลาสิกขาบทมาช่วยครอบครัว

Loading...

หลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโร

เมื่ออายุ 29 ปีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีหลวงปู่คำพัน์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง ฐิตวิรโย เป็นพระอนุสาววานาจารย์ หลังอุปสมบท จำพรรษาในถ้ำมืดถ้ำโขง เทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง กับหลวงปู่อ่อนสี ขันติโก วัย 70 ปี ผู้เป็นบิดา ภาวนานั่งสมาธิกัมมัฏฐานฝึกจิตนาน 18 ปีหลังหลวงปู่อ่อนสี บุพการีละสังขาร ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ ตั้งวัดให้เป็นที่พักสงฆ์ ก่อนขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า วัดป่าโนนแพง พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี แต่ลาออกต้องมาดูแลมารดาที่บวชเป็นแม่ชีที่วัดจนวาระสุดท้ายพระอาจารย์บุญอุ้ม ท่านได้ศึกษาตำราหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นภาษาขอม มี 4 หมวดแต่ท่านเลือกหมวดวิทยาคม ศึกษานาน 1 ปีจนช่ำชอง สร้างวัตถุมงคลตะกรุดแผ่นทองครั้งแรกในปี 2545 ส่วนเครื่องรางของขลังที่เลื่องชื่อคือตะกรุดหนังเสือพระอาจารย์บุญอุ้มได้กล่าวกับลูกศิษย์ไว้ว่า “ตะกรุด 1 ดอก เท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงไป หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหารตำรวจ พ่อค้าแม่ขายังรอความช่วยเหลือ” นอกจากพระอาจาย์บุญอุ้มจะเป็นพระเกจิอาจารย์แดนอีสานสมยานามว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองพญานาค” แล้วยังเป็นพระนักปฏิบัติที่ให้ความสำคัญ กับการศึกษา ส่งเสริมสนับสนุนปัจจัย ให้พระภิกษุสามเณรเล่าเรียน มอบปัจจัยสนับสนุนโรงพยาบาล โรงเรียนและผู้ตกทุกข์ได้ยากมิได้ขาดมโนปุพฺพงฺคมาธมฺมา:ธรรมทั้งหลาย มีใจเป็นหัวหน้า

หลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโร

พระยอดกตัญญูท่านต้องดูแล“โยมแม่” ที่บวชเป็นชีที่วัดและป่วยหลวงพ่อดูแลโยมแม่อุ้มไปขับถ่ายในห้องน้ำก่อนหน้านี้แม่และน้องอยู่กับญาติที่พัทลุงแต่ญาติมีภาระมากไม่มีเวลาดูแลจึงตัดสินใจพาโยมแม่มาดูแลเองที่วัดท่านอุ้มแบบนี้เป็นระยะยาวนานแรมปีจนโยมแม่หมดลมหายใจสุดท้ายเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2550หลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโรได้ ละสังขารอย่างสงบ เวลา 05.09 น.ของวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2562 สิริอายุ 65 ปี พรรษา 35 เป็นยังไงกันบ้างกับหลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนานหลวงพ่อบุญอุ้ม อาภัสสโร บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชาและเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านบางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Leave a Reply